Mắc kẹt vì đầu tư đất vùng ven
Đầu tư đất vùng ven: Nhiều nhà đầu tư đang “mắc kẹt”

Đầu tư đất vùng ven được xem là chiến lược trong giai đoạn trước 2023. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, rất nhiều nhà đầu tư đang mắc kẹt vì thị trường lắng đọng, thanh khoản kém. Nhiều người muốn bán cắt lỗ nhưng thoát hàng chậm, khách hàng không quan tâm. Trong khi đó, nhà đất ở khu vực trung tâm lại ghi nhận giao dịch sôi động, khiến thị trường.

Đầu tư đất vùng ven các đô thị lớn: Xu hướng nổi bật 2015 – 2022

Thời điểm 2015, cơn sốt đất bùng nổ khắp cả nước. Không chỉ những đô thị trung tâm như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ… những khu vực vùng ven các thành phố này cũng ghi nhận giao dịch diễn ra sôi động. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư đổ xô đầu tư đất vùng ven. Điển hình có thể kể đến như đất ở Long An, Tây Ninh, Nhơn Trạch, Bình Phước, Quảng Nam, Hậu Giang, Hưng Yên, Bắc Ninh… 

Thời điểm này, các nhà đầu tư thường chọn đất vùng ven theo các tiêu chí:

  • Hạ tầng phát triển hoặc có kế hoạch phát triển
  • Khu vực nhiều tiện ích
  • Di chuyển đến trung tâm dễ dàng, bán kính không quá 100km
  • Có mức giá hợp lý. 

Một số nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường, vốn mỏng, nên sẽ có xu hướng chọn những lô đất xa hơn, giá thấp, hạ tầng kém phát triển với kỳ vọng sẽ nhanh chóng thoát hàng chốt lời. Hoặc họ có tâm lý mua để chờ thời, tin chắc thị trường sẽ nóng sốt thời gian dài. 

Đầu tư đất vùng ven được xem là xu hướng từ 2015 – 2021

Tình trạng giao dịch đất vùng ven hiện tại

Hệ quả của việc ồ ạt đầu tư đất vùng ven rất dễ dàng thấy rõ được. Trong giai đoạn từ giữa năm 2022, thị trường bất động sản bắt đầu trầm lắng. Chính vì điều này, nhiều nhà đầu tư đang phải mắc kẹt trong các lô đất vùng ven. Rất nhiều người mong muốn thoát hàng, thậm chí cắt lỗ nhưng vẫn không được khách hàng quan tâm. 

Anh H, một nhà đầu tư đất vùng ven Long An chia sẻ, trong năm 2019, nhận thấy thị trường sôi động, anh đã cố gắng gom góp 1 khoản tiền đáng kể để đầu tư. Lúc ấy, anh đã mua 1 lô đất ở Long An, khá xa trung tâm, diện tích 100m2 với giá 1,3 tỷ đồng. Lô đất này nằm ở Đức Hòa nhưng khá xa khu công nghiệp, có đường bê tông 3m. 

Với thời điểm đó, 1,3 tỷ đồng rất khó để đầu tư trung tâm Đức Hòa. Thế nhưng khi thị trường trầm lắng, rất nhiều lô ở gần trung tâm hơn cũng chỉ có giá trên dưới mức này. Vì lô đất của anh ở vị trí xa xôi, nên dù đã giảm xuống đến 1,1 tỷ đồng vẫn không có nhiều người quan tâm.

Tương tự, Anh T thời điểm ấy cũng dốc tiền để đầu tư vào một lô đất thuộc Điện Bàn Quảng Nam. Lúc này, thị trường BĐS Quảng Nam vô cùng nóng. Lô đất anh đầu tư có giá 9 triệu/m2. Đến khi muốn cắt lỗ vì không gánh nổi lãi ngân hàng, thậm chí anh giảm xuống 7 triệu/m2 cũng không bán được. 

Đất vùng ven có tính thanh khoản kém, nhiều nhà đầu tư đang phải gồng lỗ

Những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm nói gì?

Thời điểm nóng sốt, nếu nhà đầu tư mua đất đầu cơ mà thiếu kinh nghiệm, chỉ so sánh lô đất mình mua với các lô lân cận thì khó có được kết quả đáng tin cậy. Nguyên nhân vì sốt ảo nên một số khu vực cục bộ sẽ tăng nóng. Trong khi đó, nếu so sánh với các khu vực trung tâm, nhà đầu tư sẽ có được cái nhìn khách quan, toàn cảnh hơn về thị trường. 

Những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm cho biết, thị trường bất động sản có lúc trầm lắng và cũng có lúc nóng sốt. Chính vì vậy, trong từng giai đoạn, giá sẽ tăng vọt, đi ngang hoặc giảm sâu. Muốn đầu tư đất vùng ven, cần phải có sự điềm tĩnh cần thiết. Rất nhiều nhà đầu tư mới, non kinh nghiệm rất dễ bị sụp bẫy trong giai đoạn sốt nóng

Vì sao bất động sản trung tâm luôn hot?

Có một thực tế dễ thấy, bất động sản trung tâm không bao giờ giảm nhiệt. BĐS trung tâm luôn miễn nhiễm với bong bóng thị trường, tăng giá mạnh bất chấp tình trạng nào. Nguyên nhân vì các sản phẩm đô thị trung tâm luôn mang lại giá trị thực cho nhà đầu tư:

  • Có nhiều lợi thế về vị trí
  • Hạ tầng phát triển tốt
  • Tính thanh khoản tốt: Đầu cơ, cho thuê, bán lại đều nhanh chóng ra hàng do nhu cầu thực rất cao.
  • Nguồn cung khan hiếm.

Điển hình như trung tâm TPHCM, quỹ đất rộng đẹp ở khu vực trung tâm gần như không còn. Vì vậy nhà ở, căn hộ ở khu vực này luôn ghi nhận tình trạng giao dịch sôi động, giá tăng trong từng giai đoạn. Đây chính là nhân tố tạo nên yếu tố bền vững của thị trường.

Trong mọi giai đoạn, nhà đất trung tâm vẫn là lựa chọn tốt nhất

Bạn muốn tham khảo giá nhà đất trung tâm? Bạn đang tìm kiếm kênh đầu tư bất động sản bền vững, an toàn, triển vọng tốt? Chọn BĐS trung tâm HCM mới chính là lựa chọn an toàn lúc này. 

Thay vì đầu tư đất vùng ven với nhiều rủi ro, khu vực trung tâm HCM sẽ giúp bạn giữ được nguồn tiền chắc chắn nhất. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi Chính phủ đang có nhiều chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS cũng như nền kinh tế nói chung.

Xem thêm: Bất động sản phía Nam 2024 Thị trường “dậy sóng” hay tiếp tục im lìm?

Minh Luyến