Bất động sản phía Nam 2024 Thị trường “dậy sóng” hay tiếp tục im lìm?

Bất động sản phía Nam 2024 ghi nhận những tín hiệu tích cực mới, cho thấy thị trường đang nóng dần trở lại.

Bất động sản phía Nam 2024: Thị trường “dậy sóng” hay tiếp tục im lìm?
Từ tháng 5/2022 đến cuối năm 2023, hàng nghìn dự án dừng hoạt động. Toàn bộ thị trường Bất động sản phía Nam, điển hình là TPHCM đều được phủ bởi gam màu xám. Tuy nhiên, đầu năm 2024, các tia sáng đã dần hé mở. Các nhà đầu tư kỳ vọng năm nay sẽ có những chuyển biến mới giúp thị trường khôi phục, thậm chí là “dậy sóng”.

Xu hướng thị trường bất động sản phía Nam năm 2024 và kỳ vọng phục hồi

Dự báo về thị trường khởi sắc từ nửa cuối 2024
2024 là thời điểm có rất nhiều biến động mới trên thị trường bất động sản phía Nam. Thị trường được dự báo sẽ có cú hích mạnh tác động bởi các yếu tố:

  • 03 Luật Bất động sản được thông qua
  • Mặt bằng lãi suất ngân hàng đang giảm
  • Niềm tin và thanh khoản thị trường đã dần được cải thiện
  • Sự khởi động trở lại các dự án phát triển cơ sở hạ tầng tạo động lực lớn để phục hồi thị trường BĐS.

Mặt bằng cho vay giảm lãi suất và được duy trì thấp trong giai đoạn sắp tới chính là nhân tố quan trọng để các nhà đầu tư có thể dễ dàng hơn trong quyết định. Áp lực tài chính giảm giúp hoạt động của các chủ đầu tư BĐS cũng được phục hồi.
Chính sách pháp lý được kỳ vọng sẽ giảm thiểu nhiều khó khăn trong công tác hành chính. Cùng với đó, phân khúc trung cấp, bình dân và cả cao cấp đều đang có những tín hiệu thanh khoản tốt. Nhu cầu mua nhà ở thực tăng. Các nhà đầu tư cũng đã bắt đầu quay trở lại thị trường.
Nhìn vào thực tế, chúng ta có thể thấy được các dự án cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện sẽ là đòn bẩy để BĐS nóng sốt trở lại. Cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành… tạo đà cho TPHCM phát triển mạnh hơn. Chính vì vậy, hoàn toàn có thể tin tưởng được tương lai sáng lạn cho thị trường BĐS năm 2024 cũng như các năm về sau.

Hạ tầng phát triển tạo động lực lớn để thúc đẩy thị trường trở lại

Đất nền và nhà phố đang là kênh chủ đạo thu hút dòng tiền
Không chỉ TPHCM hay các tỉnh miền Nam, thị trường BĐS khó khăn là bức tranh chung của cả nước. Tuy nhiên, trong các phân khúc bất động sản, đất nền, nhà phố trung tâm vẫn là lựa chọn hàng đầu. Đây là 2 trong những phân khúc có giá trị bền vững, tính tích lũy lâu dài nhất. Vì vậy, giới đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng giá sẽ ngày càng gia tăng.


Các báo cáo từ nghiên cứu thị trường cho thấy, kể cả trong giai đoạn 2022 – 2023, khi căn hộ, BĐS nghỉ dưỡng trở nên im lìm, thì đất nền và nhà phố vẫn hoạt động khá tốt. Ở một số khu vực như trung tâm TPHCM vẫn ghi nhận các giao dịch mua bán năng động.
Nhà phố trung tâm trở thành kênh đầu tư chủ lực của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nguồn cung khan hiếm nhưng tính thanh khoản nhanh, giá trị sử dụng đảm bảo khiến phân khúc này hút dòng tiền.
Ở phân khúc đất nền, niềm tin của các nhà đầu tư dần được củng cố khi các đạo luật về quản lý phân lô bán nền được thông qua. Mức độ rủi ro giảm xuống, lãi suất cho vay cũng hạ nhiệt sẽ là động lực để các nhà đầu tư rót vốn vào đây.

Nhà phố, biệt thự là phân khúc được ưa chuộng vì bảo lưu dòng tiền tốt nhất

Những thách thức trong năm 2024: Chấp nhận để phục hồi
Chỉ trong 2 tháng đầu năm, thị trường Bất động sản phía Nam đã dần ấm nóng. Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng cho thấy dù khởi sắc, vẫn còn có nhiều thách thức cần đối mặt:

  • Sức cầu tiêu dùng BĐS đang phục hồi khá chậm.
  • Nhiều dự án BĐS tại TPHCM và các tỉnh lân cận đang gặp khó khi triển khai. Thống kê cho thấy có đến gần 80% các dự án tạm dừng triển khai, nguồn cung vì vậy sẽ trở nên khan hiếm và niềm tin nhà đầu tư sẽ lung lay.
  • Cơ cấu sản phẩm chưa hợp lý. Tại TPHCM là một điển hình khi giá nhà cao, thu nhập người dân thấp. Tại đây thiếu các mô hình nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.
  • Doanh nghiệp gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn
  • Trái phiếu đáo hạn tập trung vào nửa cuối năm 2024 và giá trị vẫn lớn. Trong các năm tới, rủi ro mất thanh khoản là khó đoán. Nếu các doanh nghiệp tiếp tục giãn hoặc hoãn trả nợ sẽ là một đòn đau cho thị trường.

Xét về kinh tế vĩ mô, rõ ràng Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi tốt và được kỳ vọng sẽ trở lại trong năm 2024 – 2025. Vì vậy, đứng trước các thách thức này, thị trường BĐS vẫn cần thời gian để thích ứng và tháo gỡ. Khi đó thì BĐS mới chính thức “dậy sóng” và có tỷ lệ thanh khoản cao.

Kinh tế đang phục hồi tạo niềm tin lớn cho các nhà đầu tư

 

Tham khảo các siêu phẩm hot tại trung tâm TPHCM
Bất chấp thị trường diễn biến chậm, các sản phẩm nhà phố, biệt thự, đất nền riêng lẻ tại TPHCM vẫn thu hút nhà đầu tư. Với tình trạng lãi suất tiết kiệm giảm mạnh như hiện nay thì đây chính là kênh tích lũy an toàn, hiệu quả nhất. Ghi nhận Tại các Phòng Công Chứng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh những ngày đầu năm 2024 đang có sự khởi sắc trở lại với các giao dịch ký kết mua bán nhà đất, tặng cho, thừa kế, hợp đồng thuê nhà mới rất nhiều. 
Tại Thổ Địa Nhà Đất, chúng tôi có đến hơn 8000 sản phẩm nhà đất TPHCM tập trung vào nhiều phân khúc: Biệt thự, nhà phố, tòa nhà văn phòng, khách sạn, shophouse, căn hộ… Từ các sản phẩm ở khu vực trung tâm quận 1,3,5, 10, TP Thủ Đức cho đến các quận huyện khác. Với đa dạng lựa chọn, tin chắc quý khách sẽ sớm tìm được sản phẩm đầu tư, an cư lý tưởng nhất.
Chúng ta đều kỳ vọng về sự ấm nóng trở lại của thị trường BĐS phía Nam năm 2024. Để có thêm những lựa chọn và tư vấn phù hợp, quý khách vui lòng liên hệ đến chúng tôi theo

Hotline/Zalo: 0935.344.855/ 0934.079.138.

 

Minh Luyến