Tình hình tăng giá căn hộ chung cư ở Hà Nội và TPHCM
Căn hộ chung cư tăng giá mạnh tại Hà Nội và TPHCM 

Mức giá căn hộ chung cư đang tăng giá mạnh tại Hà Nội và TPHCM, thị trường trở nên sốt cục bộ ở thị trường bình dân và trung cấp. Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang dần phục hồi, đây là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, tình hình tăng giá quá nhanh cũng gây cản trở không ít cho những người có nhu cầu mua nhà để ở. 

Tình hình tăng giá của căn hộ chung cư những tháng đầu năm 2024

Từ năm 2023, lãi suất cho vay mua nhà giảm mạnh. Thị trường bất động sản “tê liệt” nhưng cũng mang đến cơ hội cho những người có nhu cầu vay mua nhà để ở. 

Tuy nhiên, không như nhà phố, đất nền, căn hộ chung cư ở các thành phố lớn vẫn đang ở đà tăng giá mạnh. Những dự án trước đó giá từ 25 – 30 triệu/ m2 hiện nay đã tăng lên đáng kể.

Theo dữ liệu thống kê, trong tháng 1/2024, giá trung bình một căn hộ bình dân ở Hà Nội dao động khoảng 30 triệu/m2. Tương ứng gần 1 tỷ đồng cho căn hộ mini 30m2. Nếu chọn căn hộ 50m2 thì giá đã là 1,5 tỷ đồng. Ở thị trường trung cấp, mức giá trung bình từ 30 – 50 triệu đồng/m2. So với cùng kỳ 2023, giá đã tăng lên từ 2 – 5%. 

Tại TPHCM, giá trung bình các căn hộ chung cư đầu năm 2024 cũng tăng lên từ 4 -7% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân được các chuyên gia lý giải là do phân khúc bình dân và trung cấp thực sự đáp ứng được nhu cầu mua ở, mua cho thuê. Nhiều nhà đầu tư bất động sản đã chính thức quay trở lại thị trường sau giai đoạn nghỉ tết. Hơn nữa, vì ảnh hưởng đại dịch Covid 19 và suy thoái kinh tế sau đó, nguồn cung cho các sản phẩm phân khúc này khan hiếm. Nhu cầu tăng, sản phẩm không có, điều này dẫn đến giá tăng là điều tất yếu. 

Tình hình tăng giá căn hộ chung cư qua các năm
Tình hình tăng giá căn hộ chung cư qua các năm

Thu nhập không “đu” theo được tình hình tăng giá nhà

VTV đưa tin, giá căn hộ chung cư ở nội thành Hà Nội tương đương mức thu nhập trung bình của người dân Thủ đô trong 45 năm. Vì vậy, đây là một trong những thành phố khó sở hữu nhà nhất thế giới. 

Theo nghiên cứu, năm 2023, tổng thu nhập bình quân của người dân thủ đô là 150 triệu/ năm. So với 2019, tổng thu nhập tăng khoảng 6%. Trong khi đó, giá nhà từ năm 2019 đến 2023 đã tăng trung bình khoảng 13%/năm. 

Có nghĩa là, nhà ở tăng giá gấp đôi so với thu nhập trung bình của người dân. Tuy nhiên con số trung bình cũng không phản ánh được chính xác tình hình kinh tế. Vì mức thu nhập cao lại nằm trong số ít và phần lớn trong số đó đều đã sở hữu nhà. Trong khi đó, những người có lương thấp, đặc biệt là giới trẻ, có nhu cầu nhà ở cao thì thu nhập trung bình còn thấp hơn rất nhiều. 

Năm nay, dự kiến giá căn hộ chung cư còn leo thang. Giấc mơ sở hữu nhà ở của người dân lại càng xa vời. 

Thu nhập người dân không chạy theo kịp đà tăng của giá nhà
Thu nhập người dân không chạy theo kịp đà tăng của giá nhà

Nhu cầu tăng, giá căn hộ chung cư vẫn sẽ tiếp tục tăng 

Dân số Việt đang tăng trưởng ổn định, chúng ta đang ở thời kỳ vàng của dân số. Vì vậy, nhu cầu nhà ở trên cả nước cũng tăng mạnh, đặc biệt là ở các đô thị lớn như TPHCM hay Hà Nội. Theo Bộ Xây Dựng, cả nước cần 70 triệu m2 nhà ở tại các đô thị mới đủ để phục vụ nhu cầu người dân. 

So với nhà mặt đất, căn hộ chung cư có nhiều ưu điểm như an ninh tốt, thiết kế khoa học, đặc biệt là giá cả thấp nên được giới trẻ đặc biệt ưa chuộng. Nhất là với các căn hộ phân khúc từ 2 – 4 tỷ đồng rất được chào đón. 

Bài toán về thu nhập và giá nhà rất khó giải quyết. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, thị trường bất động sản đã nhộn nhịp trở lại. Các chuyên gia dự đoán giá nhà ở vẫn sẽ tiếp tục tăng. Một phần vì nhu cầu thực. Một phần vì dù các dự án mới đã bắt đầu được triển khai nhưng thời gian hoàn thiện lâu. Vì vậy, những căn hộ đã hoàn thiện, sẵn sàng cho việc dọn đồ vào ở sẽ được ưu tiên hơn. 

Ngoài ra, giá căn hộ tăng mạnh còn do nhiều dự án vướng pháp lý. Chi phí xây dựng cũng tăng theo thời gian, chi phí thu hồi, giải phóng mặt bằng đều tăng vọt. Do đó, giá căn hộ chung cư nói riêng và giá bất động sản nói chung sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong thời gian tới. 

Dự báo cơn sốt căn hộ sẽ trở lại trong giai đoạn 2024 - 2025
Dự báo cơn sốt căn hộ sẽ trở lại trong giai đoạn 2024 – 2025

Giải pháp thuê căn hộ nhỏ, xa trung tâm

Giá nhà chung cư tăng kéo theo giá thuê nhà ở khu vực nội thành cũng tăng mạnh. Điều này khiến người dân chật vật hơn trong việc tìm kiếm một nơi ở thuận tiện. 

Do đó, xu hướng chọn căn hộ diện tích nhỏ, xa trung tâm ngày càng được quan tâm. Ví dụ tại TPHCM, các dự án tại Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn… ngày càng được thị trường ưa chuộng. 

Chính vì tình hình chung của thị trường, việc đầu tư căn hộ trong giai đoạn hiện tại là vô cùng thích hợp. Thích hợp cả thời điểm và chi phí. Vì theo tiến trình lịch sử của thị trường bất động sản, cơn sốt nhà đất có thể trở lại vào năm 2025. Do đó, đầu tư ngay từ bây giờ, dù là mua ở hay để dành cũng là lý tưởng nhất. 

Thổ Địa Nhà Đất là đơn vị môi giới, cung ứng các sản phẩm bất động sản chất lượng cao tại TPHCM. Quý khách có nhu cầu tìm mua các dự án căn hộ chung cư và các sản phẩm BĐS khác tại TPHCM vui lòng liên hệ chúng tôi để cập nhật các sản phẩm tiềm năng, đắc địa nhất. 

Minh Luyến