Những chính sách bất động sản quan trọng có hiệu lực từ tháng 3/2024

Trong tháng 3/2024, có những chính sách bất động sản nào có hiệu lực? Nhà đầu tư cần cập nhật nhanh chóng để đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp. Các chính sách mới từ chính phủ hứa hẹn sẽ mang đến những đổi mới quan trọng và đem lại cho thị trường triển vọng mới, giúp phục hồi phần nào và đưa BĐS trở lại đường đua. 

Thị trường bất động sản năm 2023 và đầu năm 2024: Nỗ lực kéo thanh khoản

Cuối năm 2023, lãi suất cao, giá vàng tăng mạnh, lạm phát gia tăng. Các dự án bị chậm duyệt vì nhiều lý do. Điều này khiến thị trường BĐS phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. 

Trong bối cảnh đó, rất nhiều doanh nghiệp BĐS buộc phải đóng cửa vì thiếu vốn, vì kinh doanh kém hiệu quả. Theo thống kê, có đến hơn 5,000 doanh nghiệp BĐS giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động

Các giao dịch giảm mạnh, dự án giảm giá sâu vẫn khó ra hàng, thị trường môi giới cũng ghi nhận sự ảm đạm và nhu cầu tập trung vào nhà vừa túi tiền và nhà ở trung tâm. 

Đó chính là toàn bộ bức tranh thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường BĐS vẫn có những điểm nóng nhất định, trở thành đầu tàu trong cuộc đua kéo thanh khoản. Đặc biệt là BĐS ở các đô thị như TPHCM hay Hà Nội. Thị trường thứ cấp trở nên ổn định hơn so với thị trường sơ cấp, và các nhà đầu tư cũng đang không mấy mặn mà với các dự án mới, mà tập trung vào các sản phẩm có tính thanh khoản tốt, hợp nhu cầu hiện tại. Và tất nhiên, những chính sách bất động sản kịp thời chính là cứu cánh quan trọng của thị trường thời điểm này. 

Thị trường bất động sản đầu năm 2024 đã có dấu hiệu phục hồi, nỗ lực trong cuộc đua kéo thanh khoản

Những chính sách bất động sản có hiệu lực từ tháng 3/2024 nổi bật nhất

Trong bối cảnh thị trường đang ảm đạm, chính phủ đã và đang rất nỗ lực đề ra các chính sách mới để đảm bảo đồng bộ quy hoạch và phục hồi nền kinh tế, bào gồm cả BĐS. Các chính sách bất động sản từ tháng 3 tập trung vào quy hoạch vùng, cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn tái định cư của Đồng Nai sửa đổi – Chính sách bất động sản nổi bật tháng 3/2024

Từ ngày 5/3/2024, Đồng Nai ban hành quyết định sửa đổi và bổ sung một số điều của quy định tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Có nhiều nội dung đáng chú ý trong chính sách bất động sản này, đơn cử như:

  • Nếu hộ gia đình hay cá nhân phải chuyển chỗ ở do bị thu hồi hết đất ở nhưng vẫn còn chỗ ở hoặc đất ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi thì sẽ được cấp 1 lô đất tái định cư có diện tích nhỏ nhất. 
  • Hộ gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống và đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng thì ngoài suất tái định cư được cấp cho chủ hộ, mỗi cặp vợ chồng còn lại sẽ được cấp 1 suất tái định cư với điều kiện có đăng ký kết hôn trước khi có thông báo thu hồi đất và không có chỗ ở nào trong khu vực đất bị thu hồi. Tổng diện tích tái định cư sẽ không vượt quá 3 lần so với diện tích đất ở bị thu hồi. 
  • Với những người sử dụng đất và sở hữu nhà ở không hợp pháp, khi bị thu hồi đất nếu có khó khăn về chỗ ở thì cũng sẽ được ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét để giải quyết nơi ở tại các khu tái định cư.
Tiêu chuẩn tái định cư Đồng Nai thay đổi là một trong 3 chính sách bất động sản nổi bật của tháng 3/2024

Thủ tướng chính phủ ban hành kế hoạch triển khai Luật Đất đai 2024

Tháng 3 cũng là thời điểm mà chính sách bất động sản về Luật Đất đai mới được Thủ tướng thông hành. Theo kế hoạch triển khai đó, Luật Đất đai mới 2024 phải đảm bảo 3 yêu cầu cơ bản:

  • Trong việc triển khai thi hành Luật đất đai mới, phải đảm bảo sự chỉ đạo thống nhất của Chính phủ, Thủ tướng và các bộ ngành có liên quan. 
  • Xác định lộ trình cụ thể để đảm bảo Luật đất đai được thực hiện thống nhất, đồng bộ trên phạm vi cả nước. 
  • Thường xuyên và kịp thời kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn để tháo gỡ, giải quyết các vấn đề vướng mắc, phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện Luật Đất đai. 
Luật Đất đai mới có nhiều sửa đổi

Tiền Giang phối hợp giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai theo cơ chế một cửa

Chính sách bất động sản nổi bật thứ 3 trong tháng này chính là quy định về phối hợp giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai theo cơ chế một cửa của Tiền Giang. Từ cấp xã, cấp huyện đến cấp tỉnh, người dân sẽ được giải quyết các yêu cầu liên quan đến đất đai thông qua cơ chế một cửa. Điều này giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, rút ngắn các thủ tục hành chính, cũng giảm tải áp lực cho các bộ phận liên quan. 

Có thể thấy, Chính phủ vẫn luôn theo sát thị trường bất động sản và luôn nỗ lực để đưa ra các hướng giải quyết mới, giúp thị trường nhanh chóng ổn định, phục hồi. Trong giai đoạn hiện nay, sự quan tâm sâu sắc của nhà nước chính là động lực to lớn để nền kinh tế phục hồi, phát triển. 

Tiền Giang hướng đến giải quyết thủ tục đất đai bằng cơ chế một cửa

Trên đây là những chính sách bất động sản có hiệu lực từ tháng 3/2024. Chúng ta cùng kỳ vọng Luật đất đai sửa đổi năm 2024 sẽ mang lại những điều mới mẻ, giúp phục hồi thị trường. 

Thổ Địa Nhà Đất sẽ liên tục cập nhật các thông tin thị trường mới nhất để giúp bạn nắm bắt được các tin tức BĐS quan trọng. Hãy theo dõi chúng tôi và nếu có nhu cầu mua bán BĐS TPHCM, hãy liên hệ đến chúng tôi ngay để được hỗ trợ.

Minh Luyến